Thông qua cuộc kiểm tra này chúng ta có thể biết được máy in của mình đang ở tình trạng hoạt động tốt hay xấu, và giúp phát hiện ra những lỗi khiến máy in không thể sẵn sàng hoạt động. Mạch điều khiển (dùng MCU) ra lệnh kiểm tra

Những yếu tố cần kiểm tra để máy in hoạt động tốt

Những yếu tố cần kiểm tra để máy in hoạt động tốt

Kiểm tra trạng thái của cửa máy in

Cửa ra vào của máy in là nơi để bạn có thể mở ra và tiếp xúc với các bộ phận, linh kiện bên trong máy in. Thông thường các máy in laser thường có từ 1 đến 2 cửa:

– Cửa trước nơi người dùng có thể Tháo/lắp hộp mực, kiểm tra đường tải. Giúp che kín không gian tạo bản in để cho ánh sáng bên ngoài không tác động đến tia laser trong quá trình tạo bản in.

– Cửa sau nơi người dùng có thể kiểm tra, kéo giấy bị kẹt ở đầu ra lô sấy.

Nếu có ít nhất 1 trong các cửa bị mở, hoặc đóng chưa đúng, các công tắc đóng mở cửa bị hư thì trạng thái cửa sẽ được nhận định lỗi dẫn đến không thể khởi động máy in được. Mạch điều khiển sẽ không cho sáng đèn báo lỗi.

Kiểm tra trạng thái sấy:

Việc kiểm tra này nhằm mục đích xem thử nhiệt độ lô sấy có đủ để máy in hoạt động tốt không. Kiểm tra trạng thái sấy được thực hiện qua một cảm biến nhiệt. Cảm biến này có thể được gắn vào trục ép của lô sấy, cũng có khi được dán ngay trên thân của thanh điện trở phát nhiệt hoặc nằm trong ruột của áo sấy. Nếu bộ phận phát nhiệt, cảm biến nhiệt tốt (nóng thì R cảm biến giảm, nguội thì R cảm biến tăng) thì điện trở cảm biến (nối về mạch điều khiển) tăng.

Kiểm tra trạng thái cơ:

Những việc cần kiểm tra để đảm bảo trạng thái cơ của máy in đang hoạt động tốt gồm:

– Kiểm tra khay giấy xem có bị kẹt hay sót mẩu giấy nào vào bánh ép nạp giấy không.

– Kiểm tra đường tải xem có mẩu giấy vụn trong đường tải không.

– Kiểm tra đầu ra xem có mẩu giấy nào trong lô sấy không.

Trạng thái cơ được kiểm soát thông qua các sensor sau :

– Sensor đường nạp giấy: thường nằm ngay dưới bụng của bánh ép nạp giấy, sử dụng sensor quang điện, nếu có sót giấy trong đường nạp thì sensor bị tỳ và báo về khối điều khiển.

– Sensor đường tải giấy: thường nằm giữa đường tải, ở gần bụng của hộp mực, cấu tạo và hoạt động giống như sensor đường nạp.

– Sensor đầu ra: nằm đằng sau trục ép của lô sấy, cấu tạo và hoạt động giống như sensor đường nạp.

Nếu tất cả các sensor đều hoạt động tốt và không bị kẹt hoặc đè bởi giấy thì trạng thái cơ được nhận định là tốt. Mạch điều khiển sẽ ra lệnh mở motor capstan làm quay toàn bộ hệ thống cơ (ta có thể nghe thấy tiếng chuyển động của các bánh răng).

Nếu có ít nhất 1 trong các sensor bị đè, kẹt thì trạng thái cơ sẽ được nhận định lỗi. Mạch điều khiển sẽ không mở motor capstan và cho sáng đèn báo lỗi.