In ảnh bằng máy in để xem hay khoe với bạn bè là một trong những thú vui của đa số người dùng. Việc cầm trên tay tấm ảnh thật sự luôn thú vị hơn phải chăm chú nhìn vào màn hình máy tính. Nhưng để có được những bức ảnh in ra đẹp như ý khi in bằng máy in phun thì có một số vấn đề thường gặp  mà chúng ta cần hiểu rõ.

Độ dày của giấy

Nhiều loại máy in ảnh thường có hai khay nạp giấy: một khay chuẩn và khay đa năng dùng cho các loại giấy dày, giấy in ảnh nhám và giấy in ảnh màu nước. Khay giấy đa năng thường được thiết kế để nạp giấy chạy thẳng vào máy nhằm tránh hiện tượng làm cong các loại giấy dày. Để biết cách nạp giấy theo dạng này hãy xem tài liệu đi kèm máy in .

Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải bố trí không gian xung quanh máy in được rộng rãi để giấy in ra có thể chạy thẳng ra phía sau máy. Nên nhớ để tránh trường hợp kẹt giấy, luôn luôn nạp các loại giấy dày mỗi lần chỉ 1 tờ.

Khả năng xử lý màu của máy in

Bạn có thể xử lý màu của máy in ngay trong chính trình điều khiển của máy thay vì mất thời gian để softproofing và hiệu chỉnh để ảnh trông thực hơn.

Cách thực hiện qui trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, nhưng bạn có thể chọn tùy chọn và thiết lập để Photoshop quản lý màu sắc của ảnh.

Kiểm tra đầu in

Trước khi in ảnh, để có thể phát hiện các chi tiết bị mất hay có điểm nào không in được do đầu in bị nghẽn, bạn nên thực hiện bước kiểm tra đầu in, in thử thật cẩn thận và xem thử ảnh in ra ở môi trường nhiều ánh sáng. Khi phát hiện vấn đề hãy chạy tính năng làm sạch đầu in và thực hiện lại bước in thử lần nữa nếu cần thiết. Không nên in ảnh thật sự cho đến khi bạn đã hoàn toàn đảm bảo tất cả đầu in của máy đã được sạch.

Nhằm tránh trường hợp đầu in bị hư hỏng và để hạn chế tình trạng đầu in bị nghẽn, các hãng máy in khuyến cáo người dùng nên mở máy và in bất kỳ văn bản hay hình ảnh mỗi tuần một lần, thậm chí ngay cả khi bạn không có nhu cầu in.

Chọn loại giấy in

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại giấy in ảnh từ nhiều hãng cung cấp giấy cũng như các hãng sản xuất máy in nổi tiếng. Mỗi loại giấy có đặc tính khác nhau và sẽ giúp nâng cao chất lượng của ảnh. Hãy chọn nhiều loại giấy khác nhau cho đến khi bạn phát hiện ra được một số loại giấy mà mình thích nhất, sau đó hãy thử in ảnh trên mỗi loại giấy này.

Mỗi loại giấy có đặc tính khác nhau và sẽ giúp nâng cao chất lượng của ảnh.

Mỗi loại giấy có đặc tính khác nhau và sẽ giúp nâng cao chất lượng của ảnh.

Không nên chọn các loại giấy in ảnh rẻ tiền không có thương hiệu. Chúng không thể giữ được mực in lâu và đa số máy in trên thị trường hiện nay dường như không hỗ trợ profile cho các loại giấy này.