In ảnh bằng máy in để xem hay khoe với bạn bè là một trong những thú vui của đa số người dùng. Việc cầm trên tay tấm ảnh thật sự luôn thú vị hơn phải chăm chú nhìn vào màn hình máy tính. Nhưng để có được những bức ảnh in ra đẹp như ý khi in bằng máy in phun thì có một số vấn đề thường gặp  mà chúng ta cần hiểu rõ .

Cân chỉnh màn hình

Màn hình máy tính cũng cần phải hiển thị đúng màu sắc tương tự máy in. Bạn không thể hiệu chỉnh ảnh đúng màu sắc như ý, hay thậm chí có thể làm cho bức ảnh trông tệ hơn khi được in ra giấy nếu sử dụng một màn hình chưa được cân chỉnh hay đã cân chỉnh không đúng. Nếu một màn hình cho ảnh có màu ấm chẳng hạn, bạn cần phải điều chỉnh cho đến khi ảnh trung tính nhưng khi in ra thì ảnh sẽ thực sự trông lạnh hơn.

Một màn hình được cân chỉnh chính xác rất quan trọng cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Các sản phẩm màn hình đáng cân nhắc chẳng hạn như Datacolor Spyder 4 Express, Elite và Xrite ColorMunki Display. Các màn hình này thường đi kèm hướng dẫn quá trình tạo và lưu giữ profile để bạn có thể dễ dàng sử dụng và giúp tiết kiệm chi phí mực in khi in ảnh ra giấy.

Chọn mực in

Giá thành của các loại mực in ảnh chất lượng tốt thường khá cao. Các hộp mực dạng nước này cũng có thiết kế phức tạp hơn so với loại hộp mực bằng nhựa rẻ tiền. Các hãng sản xuất mực in uy tín thường đầu tư nhiều hơn để đảm bảo sản phẩm của họ có độ bền cao hơn, đồng thời mỗi khi thay thế hộp mực mới, người dùng không cần phải cân chỉnh lại. Trong khi đó, các loại mực in giá rẻ thường có chất lượng màu sắc không đồng đều.

Chọn mực in chính hãng để có chất lượng ảnh cao

Chọn mực in chính hãng để có chất lượng ảnh cao

Đây có lẽ là yếu tố không quan trọng nếu bạn chỉ in văn bản đen trắng. Vấn đề này được đặt lên hàng đầu khi cần in ra những bức ảnh lớn để treo phòng khách hay để triển lãm.

Gam màu

Máy in của bạn có thể không có khả năng tái tạo màu sắc chính xác của ảnh vì nó có gam màu khác nhau. Tuy nhiên, bằng cách thực hiện quá trình xem trước (softproofing) hay mô phỏng cách mà ảnh in ra sẽ trông như thế nào, bạn có thể cung cấp cho máy in thông tin những vùng nằm ngoài gam màu.

Tốt nhất là bạn nên softproofing ngay từ khi bắt đầu giai đoạn hiệu chỉnh ảnh, vì vậy có thể thấy được sự điều chỉnh sẽ ảnh hưởng thế nào đến màu in.

Kích cỡ giấy

Có thể nói, khi đang tiến hành in ảnh thì không có gì khó chịu bằng việc sau khi ảnh đã được in ra bạn mới phát hiện đã nạp sai kích cỡ giấy.

Do đó, hãy kiểm tra kỹ tất cả các thiết lập và đảm bảo rằng bạn đã nạp đúng loại giấy cần in vào khay giấy của máy trước khi nhấn nút in.

Mời các bạn tiếp tục xem phần 3.