In ảnh bằng máy in để xem hay khoe với bạn bè là một trong những thú vui của đa số người dùng. Việc cầm trên tay tấm ảnh thật sự luôn thú vị hơn phải chăm chú nhìn vào màn hình máy tính. Nhưng để có được những bức ảnh in ra đẹp như ý khi in bằng máy in phun thì có một số vấn đề thường gặp  mà chúng ta cần hiểu rõ .

Kích thước ảnh in

Ảnh kỹ thuật số được tạo nên từ những điểm ảnh (pixel) và số lượng các điểm ảnh này sẽ quyết định kích thước của bức ảnh, hay còn gọi là dung lượng của tập tin ảnh. Tuy nhiên, khi được in ra giấy các bức ảnh này mới có được kích thước thực sự về vật lý.

Ppi (pixel per inch) là đơn vị để chỉ độ phân giải in. Số lượng các điểm ảnh được sử dụng trong mỗi inch là độ phân giải của một bức ảnh và con số này thường rất cao, khoảng 300ppi. Tuy nhiên, hãng máy in Epson khuyến cáo độ phân giải in nên là kết quả của một con số nhân với 180ppi. Chẳng hạn, độ phân giải in 360ppi là một giá trị chuẩn. Hãy sử dụng độ phân giải của ảnh để tạo nên kích thước tối đa của bản in và cố gắng giữ cho con số này cao hơn 240ppi vì nếu thấp hơn mức này thì ảnh in ra sẽ hơi bị mờ.

Các yếu tố cần thiết để có thể in ra những bức ảnh đẹp và chất lượng.

Các yếu tố cần thiết để có thể in ra những bức ảnh đẹp và chất lượng.

Ảnh có độ phân giải in càng lớn thì kích thước vật lý càng nhỏ, hay nói cách khác độ phân giải in của ảnh sẽ tỷ lệ nghịch với kích thước vật lý của ảnh . Một bức ảnh 360ppi với 24 triệu điểm ảnh và kích thước 6.000 x 4.000 pixel sẽ có kích thước vật lý là 42,33 x 28,22cm. Kích thước vật lý sẽ lớn hơn và đạt 50,8 x 33,87cm nếu chọn độ phân giải ảnh in là 300ppi . Còn nếu giảm độ phân giải ảnh in xuống còn 240ppi thì khi đó bản in ra sẽ có kích thước là 63,5 x 42,33cm.

Trong khi đó, độ phân giải mà máy in dùng để đo thường có ký hiệu dpi (drop per inch). Đây là đơn vị dùng để xác định số lượng giọt mực được sử dụng trên bản in. Nhiều giọt mực sẽ tạo nên một điểm ảnh.

Profile máy in

Mỗi máy in cần phải được cung cấp cách để “chuyển” màu sắc của bức ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số. Nó cần biết cách để phối hợp 3 màu đỏ, lục và lam (RGB) mà bạn thấy trên màn hình để trở thành bức ảnh in ra được kết hợp từ 4 màu mực xanh, hồng, vàng và đen (CMYK). Các thông tin màu này thường được bổ sung trong một hồ sơ (profile), thường là profile ICC hay profile máy in và nó xác định cụ thể các thông tin kết hợp về giấy, mực và máy in. Bạn cần phải “thông báo” cho máy in nếu bạn chuyển đổi giữa các loại giấy khác nhau để nó sử dụng đúng profile.

Phần lớn các profile mà bạn cần sẽ được cài đặt cùng với trình điều khiển của máy in nếu bạn chỉ sử dụng loại giấy và mực của nhà sản xuất máy in. Bạn có thể tải hoàn toàn miễn phí profile các loại giấy và mực chuyên dùng từ trang web của nhà sản xuất. Sau khi đã tải profile, hãy giải nén nếu cần thiết và sao chép vào thư mục “C:/windows/system32/spool/drivers/color” trên máy tính Windows hay thư mục “Library/colorSync/Profiles” trên máy Mac. Bạn nên ghi lại tên của profile ra giấy để có thể sử dụng đúng loại profile mỗi khi cần in ảnh ra giấy.

Mời các bạn xem tiếp phần 2.