Máy in phun mang đến những tài liệu in ấn ấn tượng về màu sắc và độ sắc nét tuy nhiên rất dễ bị lỗi nghẹt đầu phun dẫn đến tình trạng không phun ra mực. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nghẹt đầu phun mực của máy in phun để hiểu rõ thêm về máy và tránh được tình trạng này.

Làm thế nào khi đầu phun của máy in phun bi tắc ?

Làm thế nào khi đầu phun của máy in phun bi tắc ?

Độ dính của mực in quá cao hay quá thấp

Độ dính của mực in quá cao sẽ khiến khả năng di chuyển bên trong ống dẫn mực của mực in thấp, khó di chuyển đến đầu phun. Ngược lại nếu mực là quá lỏng sẽ rất dễ xảy ra tình trạng hút không khí vào, tinh thể điện áp sẽ không thể hút được mực in dẫn đến đầu phun phun ra chỉ toàn là không khí.

Lời khuyên là người dùng nên để mực in ở nhiệt độ phòng ít nhất 24 tiếng trước khi bỏ vào máy in để sử dụng. Vì nhiệt độ quá thấp thì độ dính của mực in tăng cao, ngược lại khi nhiệt độ cao thì độ dính của mực in lại quá thấp. Khi sử dụng 2 loại mực có sự chênh lệch về độ dính cùng lúc chung với nhau, thì rất dễ xảy ra hiện tượng đầu phun không phun ra mực.

Mực in khô quá nhanh

Một số loại mực in không chính hãng, mực in không rõ nguồn gốc, được sản xuất với chất lượng không đạt chuẩn dẫn đến việc mực in loại này có khả năng khô quá nhanh nên rất dễ làm đầu phun bị nghẹt. Bạn hoàn toàn có thể làm sạch đầu phun nhưng nếu kéo dài và tiếp diễn thường xuyên, thì sẽ gây tổn hại đến đầu phun.

Nhiệt độ và độ ẩm của môi trường

Nhiệt độ thích hợp nhất để sử dụng máy in là từ 22-25oC, độ ẩm từ 40-70%, nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến độ dính của mực in, rồi sẽ xuất hiện hiện tượng thiếu mực trong đầu phun, nên không thể phun ra mực chứ không phải là đầu phun bị nghẹt.

Điện áp đầu phun

Cung cấp điện áp thích hợp sẽ khiến cho đầu phun, ở trạng thái tốt, hoạt động ổn định. Vì trong quá trình truyền mực đến đầu phun của máy in thì mực in phải thông qua bộ lọc có lỗ lọc chỉ bằng 1/10 kích thước của lỗ phun, để lọc sạch mực in, không để lẫn tạp chất, hay hạt mực.

Không bảo dưỡng đầu phun máy in đúng cách

Trong quá trình thay mực in hay vệ sinh máy in nếu không chú ý đến vấn đề bảo vệ tốt đầu phun thì cũng sẽ ảnh hưởng đến trạng thái hoạt động của đầu phun, gây không phun ra mực.