Người dùng máy in phun đều hài lòng về khả năng in màu vô cùng đẹp mắt và rõ nét của nó tuy nhiên chúng ta đều một hoặc một vài lần gặp phải trường hợp máy in phun không phun ra mực, tình trạng này được gọi là “đầu phun bị nghẹt”. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nghẹt đầu phun mực của máy in phun để hiểu rõ thêm về máy và tránh được tình trạng này.

Làm thế nào khi đầu phun của máy in phun bi tắc ?

Làm thế nào khi đầu phun của máy in phun bi tắc ?

Mực in tích tụ lại gây bít đầu phun

Đây cũng là tình trạng thường gặp nhất khi sử dụng máy in phun, vì máy in phun sử dụng một loại mực in dạng nước, loại mực này có tính chất phải được bay hơi hết thì mới có thể làm khô bề mặt hình in, vì thế nên mực in nước sẽ rất dễ bị khô. Sau khi in, sẽ có một lượng mực nhỏ đọng lại trên bề mặt đầu phun, phần mực đọng lại này khi bay hơi hết sẽ dần khô cứng lại dẫn đến lỗ phun bị bít. Trường hợp này không quá khó khắn phục vì hầu hết máy in phun hiện đại đều có tính năng tự làm sạch đầu phun, nhưng tính năng này sẽ làm hao tốn một ít mực, bạn có thể làm sạch đầu phun bằng tay.

Con chíp điện trong máy in phun bị hỏng

Đầu phun của máy in phun không thể hoạt động hoặc không phun ra mực cũng có thể do con chíp điện của máy đã được sử dụng trong thời gian dài hoặc đã bị bám khá nhiều bụi bẩn, bám mực. Điều này gây ảnh hưởng đến điện áp của đầu phun, và dẫn đến tình trạng đầu phun không thể phun ra mực được. Để khắc phục chúng ta có thể làm sạch đầu phun hoặc thay thế đầu phun.

Lưới lọc bên trong đầu phun bị nghẹt

Nếu đầu phun của chiếc máy in của bạn đã sử dụng lâu ngày, hoặc sử dụng liên tục trong thời gian dài, thì sẽ bị tình trạng mực in trong đầu phun sẽ dễ dính vào lưới lọc và các vách đầu phun, làm cho diện tích lưu động của mực in bị hẹp đi gây nên tình trạng không thể phun ra mực. Những thiết bị chuyên dụng hiện nay sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Card tinh thể áp điện bị hư, quá tái

Đầu phun của máy in phun sẽ không thể phun mực được khi Card tinh thể áp điện bị hư, thường thì card tinh thể này chỉ sử dụng trong  thời gian khoảng 1 năm, cần được thay thế.

Ngoài ra Card tinh thể áp điện cũng có thể bị quá tải dẫn đến việc đầu phun mực không đều khi có khi không, cách tốt nhất để cái thiện tình hình này là nên thay đầu phun mới.