Thỉnh thoảng trong quá trình in ấn bạn cũng gặp phải một số vấn đề liên quan đến bản in, mực in như là việc bản in bị đen lề trái và phải. Nguyên nhân thực sự của lỗi này là gì và làm sao để khắc phục chúng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bạn đang cần.

Sửa lỗi liên quan đến máy in này như thế nào ?

Sửa lỗi liên quan đến máy in này như thế nào ?

Bộ phận in của máy in bị bẩn

Khi được lệnh in, máy in sẽ dùng một lượng mực nhiều hơn cần thiết để đảm bảo cho chất lượng bản in. Lượng mực dư thừa đó thường ngưng tụ lại ở những nơi gấp khúc trên bộ phận in lâu ngày sẽ tạo nên một lớp dày, dễ dàng bám vào giấy khi in.

Để khắc phục trường hợp này, bạn cần tháo  hộp mực của máy in ra ngoài. Bạn cần lưu ý cẩn thận để tránh chạm vào những bộ phận khác bên trong máy in. Sau đó dùng đồ thổi bụi, cọ mềm, hay vải mềm làm sạch mực thừa bên trong máy, có thể dùng một mảnh khăn giấy nhỏ thấm nước để lau lại cho sạch. Sau đó bạn nên giữ việc vệ sinh này thành thói quen và thực hiện nó định kì, có thể 1 tháng 1 lần để lỗi này không tái diễn.

Bộ phận gạt mực của máy in bị hỏng

Một bộ phận làm nhiệm vụ ngăn cản mực thừa bám lên giấy in, thường được gọi là “ gạt mực”. Bộ phận này khá dễ hư hỏng bởi chúng được thiết kế chỉ dùng được trong một số lượng trang giấy nhất định. Nếu bạn thấy những vệt mực dài trên bản in trước hết hãy vệ sinh catridge như bước trên. Trong trường hợp đã làm vệ sinh mà máy in vẫn không có tiến triển thì nhiều khả năng cây gạt mực đã hỏng. Lúc này, nên nhờ đến thợ sửa chữa để thay thế thanh gạt mực.

Trống máy in bị hỏng

Đối với những người dùng máy in laser khi thấy bản in xuất hiện những chấm nhỏ thẳng hàng từ trên xuống dưới, càng ngày chúng càng to ra và xuất hiện dày đặc hơn thì chắc chắn trống máy đã bị hỏng. Drum là một bộ phận quan trọng trong máy in, nhưng cũng tương tượng như thanh gạt mực, nó sẽ bị hỏng sau một thời gian sử dụng. Bạn nên mở máy in ra và kiểm tra, nếu Drum chỉ bị bẩn và chưa cần thiết phải thay thì có thể làm sạch nó và tiếp tục sử dụng trong một thời gian nữa. Nếu trống đã bị mòn hoặc bị hỏng, thì bạn buộc phải thay thế một chiếc trống mới cho máy in của mình.

Lỗi do giấy in và mực in gây ra

Bên cạnh những nguyên nhân do máy in gây ra, giấy in và mực in cũng là 2 yếu tố ảnh hưởng rất lớn. Giấy bị gấy hay nhăn nheo cũng làm mực in khó bám lên giấy và mực ra không đều. Ngoài ra, nếu giấy in quá mỏng hoặc giấy vừa in xong sẽ còn nóng, đưa trở vào lại máy in để in có thể làm giấy bị gấp hoặc chảy những vết mực nhỏ của trang vừa rồi.

Nguyên nhân do mực chủ yếu là do mực dỏm, đổ mực máy in không phải của chính hãng loại mực rẻ tiền. Mực in dỏm sẽ khiến bản in ra bị lỗi, không rõ nét, bị các vệt đen