Máy in 3D ra đời với mong mỏi nâng nền công nghiệp sản xuất và chế tạo lên một tầm cao mới, góp phần cải thiện đời sống của con người. Công nghệ 3D ngày càng được sử dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp và đời sống, vì nó cho phép sản xuất ra các thành phẩm có hình dạng phức tạp, độ khó cao, hạn chế chất thải, cũng như tốc độ chế tạo ngày càng nhanh chóng hơn. Do đó, công nghệ in 3D đã và đang mở ra tiềm năng vô cùng lớn cho ngành sản xuất, cải tiến quy trình và phát triển nhiều sản phẩm mới, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhiều ngành công nghiệp sản xuất.

Máy in 3D là công nghệ của tương lai ?

Máy in 3D là công nghệ của tương lai ?

Ứng dụng của máy in 3D trong ngành công nghiệp ô tô

Trong ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo ô tô đã ứng dụng công nghệ máy in 3D để thiết kế, chế tạo và sản xuất một số bộ phận của ô tô, công cụ lắp ráp đặc biệt, thậm chí là sản xuất ra những chiếc xe hoàn chỉnh.

Chiếc xe mang tên là Urbee là một minh chứng điển hình cho việc ứng dụng của công nghệ máy in 3D trong ngành công nghiệp ô tô. Chiếc xe này đã được sản xuất toàn bộ bằng công nghệ in 3D, với mục tiêu chính là giảm thiểu tiêu hao năng lượng, mở ra nhiều tiềm năng triển vọng cho ngành sản xuất ô tô.

Ứng dụng máy in 3D trong ngành ô tô

Ứng dụng máy in 3D trong ngành ô tô

Ứng dụng trong ngành thực phẩm và sinh học

Trong ngành thực phẩm, máy in 3D đã tạo ra rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hầu hết các thực phẩm có nguyên liệu là chất lỏng hoặc bột đều có thể in ra bằng máy in 3D, trong đó sô-cô-la, phô mai và bánh kẹo là những sản phẩm phổ biến hiện nay sử dụng công nghệ này.

Đây cũng được xem là ngành mà công nghệ in 3D được ứng dụng mạnh mẽ và tiềm năng phát triển cao nhất. Các nhà khoa học đã sản xuất ra những chiếc máy in 3D có khả năng in ra các bộ phận con người như da, xương, răng, tai, nội tạng… Rất nhiều thứ trong số chúng có thể được ứng dụng vào công việc khám chữa bệnh, cứu người. Ngoài ra thì công nghệ in 3D còn hỗ trợ các nhà nghiên cứu y sinh tiến hành thử nghiệm các phương pháp và công nghệ mới, tăng cường nghiên cứu y khoa

Ứng dụng trong ngành hàng không, vũ trụ

Cũng như với ngành công nghiệp ô tô, trong ngành hàng không vũ trụ, công nghệ in 3D ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất các bộ phận trong máy bay, đặc biệt là các chi tiết nhỏ, cầu kì, yêu cầu cao về kĩ thuật.

Một điểm hữu ích của máy in 3D là Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất một số bộ phận đặc biệt cho các con tàu vũ trụ của học, đây là một bước phát triển có tầm quan trọng lớn. Thậm chí, NASA đã thành công việc in ấn 3D bên ngoài môi trường trái đất, ngay trong không gian vũ trụ.