Để được sản phẩm ảnh đạt chất lượng tốt còn cần nghiên cứu kỹ máy in và chọn loại mực cho phù hợp thì quá trình in ảnh tại gia của bạn mới diễn ra thuận lợi được.

Điều chỉnh màn hình

Cần sử dụng một màn hình đã được cân chỉnh đúng màu sắc mới có thể chỉnh được màu đúng được. Nếu màn hình máy tính lệch màu đương nhiên sẽ không ra được tone màu ảnh đúng như mong muốn.

Một số sản phẩm màn hình đáng cân nhắc như Datacolor Spyder 4 Express, Elite và Xrite ColorMunki Display sẽ cho hiệu ứng màu khá tốt. Chúng thường đi kèm hướng dẫn quá trình tạo và lưu giữ profile để sử dụng đơn giản và giúp tiết kiệm mực in hơn.

Lựa chọn mực in

Mực in ảnh có giá khá cao nên cần lựa chọn đúng loại mực của hãng sản xuất uy tín, phù hợp với máy in để tạo ra sản phẩm màu đẹp mắt, đồng đều. Không nên chọn mực rẻ tiền để tránh hư hỏng máy in và sẽ ra bản in ảnh tệ, không đúng màu.

Đương nhiên, bạn cũng cần phải cung cấp cho máy in thông tin gam màu in trước và mô phỏng cách in ảnh trên màn hình trước khi bắt đầu in ảnh ra giấy.

Mực in ảnh có giá khá cao nên cần lựa chọn đúng loại mực của hãng sản xuất uy tín

Mực in ảnh có giá khá cao nên cần lựa chọn đúng loại mực của hãng sản xuất uy tín

Kiểm tra khả năng xử lý màu và đầu in của máy in

Bạn có thể softproofing trước để kiểm tra ảnh tốt hơn. Và hiệu chỉnh để ảnh để trông thực hơn thì bạn có thể xử lý màu của máy in ngay trong chính trình điều khiển của máy. Cách thực hiện qui trình này tùy theo hãng nên bạn hãy cài Photoshop quản lý màu sắc của ảnh trước.

Tiếp đến kiểm tra kĩ đầu in ảnh, in ra và xem thử ảnh ở nơi nhiều ánh sáng, kiểm tra ảnh có bị mờ, mất chi tiết không, nếu có lỗi do đầu in bị nghẽn. Hãy làm sạch đầu in kỹ lượng để tiếp tục in thử lại cho những lần tiếp theo sẽ không bị lỗi tương tự như vậy. Tốt nhất, bạn nên mở máy và in thường xuyên nhiều lần, tránh để máy lâu không sử dụng sẽ gặp tình trạng đầu in bị khô hay nghẽn mực. Nếu thực hiện đúng theo yêu cầu, bạn mới có thể in được ảnh có độ sắc nét và chất lượng tốt như ở tiệm thường làm được.

Ngoài ra, nếu muốn mua máy in laser, cũng nên chọn các dòng máy in bền, linh kiện thay thế có sẵn không khó tìm, chi phí thay linh kiện rẻ, không kén các loại giấy văn phòng tương tự máy in canon LBP 2900 cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí về lâu về dài đấy.