Để in ảnh bằng máy in tại nhà cũng không phải là quá khó khăn. Nhưng muốn tạo ra sản phẩm lên màu đẹp, có chất lượng tốt như ở tiệm làm ra cần lưu ý kĩ những điều cơ bản sau đây. 

Kích thước của ảnh 

Kích thước ảnh kỹ thuật số được đo bằng số lượng các điểm ảnh (pixel). Pixel (gọi tắt của cụm ppi: pixel per inch) là đơn vị chỉ độ phân giải in. Độ phân giải của một bức ảnh được in ra là số lượng các điểm ảnh được sử dụng trong mỗi inch và con số này thường rất cao, khoảng 300ppi. Theo như hãng máy in Epson khuyên thì độ phân giải in tốt nhất nên là một số nhân với 180ppi. Hiểu đơn giản, độ phân giải in 360ppi là một giá trị chuẩn. Hãy sử dụng độ phân giải của ảnh để tạo nên kích thước tối đa của bản in và cố gắng giữ cho con số này cao hơn 240ppi vì nếu thấp hơn mức này thì ảnh in ra sẽ hơi bị mờ.

Ảnh có độ phân giải in càng lớn thì kích thước vật lý càng nhỏ. Ví dụ như: Một bức ảnh 360ppi với 24 triệu điểm ảnh và kích thước 6.000 x 4.000 pixel sẽ có kích thước vật lý là 42,33 x 28,22cm. Nếu chọn độ phân giải ảnh in là 300ppi thì kích thước vật lý sẽ lớn hơn và đạt 50,8 x 33,87cm. Còn nếu giảm độ phân giải ảnh in xuống còn 240ppi thì khi đó bản in ra sẽ có kích thước là 63,5 x 42,33cm.

Vì thế cần xác định rõ độ phân giải của máy in dpi (drop per inch) để xác định được số lượng mực tạo nên một điểm ảnh chính xác.

Tùy theo loại máy in mà cách chuyển màu sắc khác nhau nên cần đọc kĩ rõ thông số yêu cầu để lựa chọn máy in với giấy và mực in phù hợp.

Tùy theo loại máy in mà cách chuyển màu sắc khác nhau nên cần đọc kĩ rõ thông số yêu cầu để lựa chọn máy in với giấy và mực in phù hợp.

Thông tin về máy in ảnh

Máy in thường được phối từ 3 màu cơ bản đỏ, lục, lam, nhưng thông số mực in có 4 màu là mực xanh, hồng, vàng và đen để phối ra màu thật. Tùy theo loại máy in mà cách chuyển màu sắc khác nhau nên cần đọc kĩ rõ thông số yêu cầu để lựa chọn máy in với giấy và mực in phù hợp.

Nên sử dụng một loại và mực đúng theo yêu cầu của hãng cho máy in để máy hiểu loại chất liệu sẽ sử dụng trong tiến trình in và tiến hành cài đặt điều khiển in cho chính xác. Thông thường khi mua máy in ảnh, nhà sản xuất sẽ hướng dẫn bạn tải cho các chương trình phần mềm và cài đặt giúp. Bạn có thể thay đổi thông tin giấy để in, nhưng cần đổi đúng loại chương trình cài đặt để có thể tiến hàng in ảnh ra giấy được, miễn là sử dụng các loại giấy tốt từ các nhà cung cấp giấy in chất lượng.

Nếu có nhu cầu mua máy in laser, hãy tham khảo giá máy in, giá máy in canon 2900 trên vmax.vn để có giá chính hãng tốt nhất.