Hầu như người dùng nào cũng từng gặp phải tình trạng máy in kẹt giấy, đặc biệt trên các dòng máy in cũ. Việc này đôi khi gây khó chịu cao vì làm gián đoạn công việc đang dang dở nếu không biết cách xử lý kịp thời. Bài viết này sẽ hướng dẫn người sử dụng cách xử lý khi máy in bị kẹt giấy.

Nguyên nhân kẹt giấy

Cùng điểm qua một số nguyên nhân phổ biến là tác nhân chính gây kẹt giấy. Đầu tiên cần xét đến là chất lượng giấy in, giấy in có định lượng quá thấp không đúng như nhà sản xuất khuyến cáo dễ dẫn đến tình trạng kẹt giấy, vì giấy in định lượng thấp sẽ rất mỏng, dẫn đến việc nhiều tờ giấy bị kéo vào cùng lúc là kẹt bộ phận tiếp nhận giấy in. Tuy vậy giấy in quá dày cũng cản trở công việc của máy in, tốt nhất nên dùng đúng định lượng được khuyến cáo. Giấy in được bảo quản trong tình trạng kém khiến nó bị ướt và ẩm mốc cũng là một nguyên nhân, điều này làm giấy in bị dính vào nhau thành một mảnh giấy dày.

Kẹt giấy là hiện tượng phổ biến trên máy in cũ

Kẹt giấy là hiện tượng phổ biến trên máy in cũ

Nguyên nhân phổ biến thứ hai là do máy in sử dụng lâu ngày không được vệ sinh bảo dưỡng làm cho một số bộ phận hoạt động không như mong muốn như trục kéo giấy, đếm giấy và đưa giấy vào không còn chính xác, dẫn đến số lượng giấy lớn đi qua một lúc làm kẹt giấy. Vì vậy hãy bảo dưỡng máy in định kỳ và thay thế những bộ phận đã cũ.

Xử lý kẹt giấy như thế nào?

Nếu trong lúc đang in mà giấy in bị kẹt, hãy nhanh chóng ngừng mọi hoạt động của máy in và tắt nguồn bằng nút Power trên máy. Rút phích cắm điện, sau đó mở nắp máy in lên nếu phần giấy bị kẹt không lòi ra ngoài (Một số dòng máy in yêu cầu tháo hộp mực máy in thì mới có thể tiếp cận phần giấy bị kẹt). Sau đó nhẹ nhàng kéo giấy ra ngoài theo chiều đang in, cố gắng tránh làm rách giấy.

Từ từ rút nhẹ tờ giấy bị kẹt theo chiều giấy

Từ từ rút nhẹ tờ giấy bị kẹt theo chiều giấy

Nếu chẳng may làm rách giấy thành các mảnh nhỏ không thể kéo ra được nữa thì sao? hãy lắp các bộ phận vào như cũ và mua máy in mới. Đùa đấy, sau khi đóng nắp máy in lại. Hãy bật nguồn và để máy in hoạt động trở lại. Lúc này máy in sẽ quay các trục và đẩy các mẩu giấy nhỏ bị kẹt ra ngoài. Nếu vẫn chưa ra hết, bạn hãy tắt máy, đổi hướng trục sau đó mở lên lại để đẩy giấy ra. Lưu ý, nếu tự làm mà vẫn không ra được giấy kẹt, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hay kỹ thuật viên kiểm tra sửa chữa giúp mình, tránh cố tháo gỡ máy ảnh hưởng để các bộ phận khác của máy in.