Đôi khi máy in khi đang sử dụng cũng có thể phát sinh những vấn đề khó đoán trước làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Có những lỗi phải nhờ đến sự giúp đỡ của kỹ thuật viên nhưng cũng có những lỗi đơn giản chỉ cần chút kiến thức là bạn có thể tự tay giải quyết ngay để tiếp tục công việc. Tiếp tục tìm hiểu cách tự sửa những lỗi đơn giản của máy in qua phần 2 của bài viết sau đây nhé. Bạn có thể xem phần 1 tại đây.

Thứ tự trang in bị ngược

Khi in tài liệu dài có đánh số trang, đôi khi  lúc nhận bản in bạn sẽ thấy trật tư trang in ngược. Lỗi này có thể xảy ra do sai sót khi thiết lập phần mềm máy in hoặc cũng có thể là lỗi do driver hay hệ điều hành phát sinh gây ra. Để khắc phục lỗi phần mềm, bạn có thể thực hiện các thao tác sau đây tùy vào phiên bản hệ điều hàng sử dụng:

– Đối với Windows XP: Vào thanh menu Start > Settings > Printers and Faxes, nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in đang lỗi và chọn lệnh Properties. Trong thẻ General, bạn nhấn nút Printing Preferences. Tiếp tục, tại mục Page Order của thẻ Layout, bạn chọn lại thành Front to Back > Apply > OK.

– Đối với Windows Vista/7: mở Start chọn Control Panel sau đó chọn Hardware and Sound và tìm kiếm Devices and Printer, sau đó nhấp vào tên máy in bị lỗi và nhấn chọn Display Printer Properties rồi tiếp tục thiết lập tương tự như trên Windows XP.

Máy in báo không thể kết nối

Đây là lỗi phổ biến thường xảy ra trên các loại máy in không dây. Nhưng các máy in kết nối dây thỉnh thoảng cũng thông báo không thể kết nối. Đối với các máy in được kết nối lần đầu tiên, trên máy sẽ hiện dòng thông báo lỗi “Can not start spooler service”. Còn đối với máy in kết nối không dây sẽ hiện lỗi “Server down”. Tùy từng trường hợp mà sẽ có cách giải quyết phù hợp.

– Đối với trường hợp xuất hiện lỗi “Can not start spooler service”: khả năng cao cáp kết nối giữa máy in và máy tính bị lỏng hay trục trặc. Đầu tiên hãy chắc chắn rằng cáp kết nối đã được ghim đúng với các cổng trên cả máy tính và máy in. Sau đó bật chương trình Run và chạy dòng lệnh services.msc, tại cửa số hiện ra, tìm dịch vụ Print Spooler, nhấp đôi vào dịch vụ này và chọn Automatic trong phần Startup type. Sau đó nhấn start để khởi động dịch vụ, lúc này khả năng cao máy in đã được kết nối đúng và sẵn sàng hoạt động.

– Đối với trường hợp xuất hiện lỗi “Server down”: Nguyên nhân thường gặp nhất là do máy chủ của mạng chia sẻ đã bị tắt, dẫn đến việc thông tin và lệnh in không thể được đưa đến máy in, đơn giản chỉ cần bật máy tính chia sẻ lên là công việc in ấn có thể được thực hiện như thường.

Toàn bộ bản in bị đen

bản in bị đen có thể do thừa mực

Bản in bị đen có thể do thừa mực

Nguyên nhân của hiện tượng này được xác định chủ yếu do máy in của bạn bị thừa mực thải, cách khắc phục vô cùng đơn giản là đổ mực thải và vệ sinh máy thường xuyên hơn. Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa là do đổ mực ngoài không đúng cách và loại mực kém chất lượng, ở trường hợp này người dùng nên thay hộp mực khác, tốt nhất là nên chọn mua loại mực in uy tín, chính hãng.