Trong chiếc máy in laser màu, băng truyền mực đóng vai trò đưa các phân tử mực có màu khác nhau đến đúng vị trí của nó trên giấy. Vì thế chi tiết này của máy in có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bản in cũng như khả năng vận hành của máy in. Làm thế nào để vệ sinh băng truyền mực máy in laser màu đúng cách?

Vệ sinh băng truyền mực khi nào?

Sau một thời gian sử dụng nếu để ý thấy các bản in được cho ra có màu sắc bị mờ, không chính xác, quá sẫm màu hoặc quá sáng tại bản lề của giấy in thì khả năng cao băng truyền mực cần được vệ sinh, bảo dưỡng. Hoặc nếu chẳng may gây tràn mực tại các hộp mực của máy in thì lúc vệ sinh, lau chùi cũng phải chú ý kiểm tra xem băng truyền mực có bị ảnh hưởng hay không.

Các bước vệ sinh băng truyền mực

Bước 1

Vì đây là công việc của các nhân viên kỹ thuật có am hiểu tường tận về máy in nên nếu muốn tự tay làm vệ sinh băng truyền mực thì người dùng nên nghiên cứu kỹ cuốn sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy in, hoặc xem các video hướng dẫn thực tế trên Youtube, việc này giúp bạn nắm rõ các bước thực hiện và hạn chế tối đa các hư hỏng do thao tác không chính xác gây ra.

Băng truyền mực của máy in

Băng truyền mực của máy in

Bước 2

Tắt máy hoàn toàn. Sử dụng nút nguồn để dừng toàn bộ các hoạt động đang diễn ra trên máy in và rút phích cắm ra nguồn điện để đảm bảo an toàn khi thao tác bên trong máy.

Bước 3

Mở nắp máy in theo hướng dẫn của nhà sản xuất để xác định vị trí của băng truyền mực. Một số dòng máy in có thể yêu cầu phải tháo hộp mực mới có thể tiếp cận băng truyền. Các chi tiết tháo ra nên đặt đúng vị trí để có thể lắp vào lại chính xác.

Bước 4

Sau khi đã xác định được vị trí băng truyền, quan sát kỹ để đánh giá mức độ bụi bẩn hiện tại của băng truyền để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Nếu thấy băng truyền mực có bám bụi nhưng không nhiều, bạn chỉ cần dùng một miếng vải mềm và khô để lau chùi nhẹ. Còn nếu có quá nhiều bụi bẩn và  mực dính vào thì bạn phải nhẹ nhàng tháo hẳn nó ra để làm vệ sinh.

Nhẹ nhàng tháo băng truyền mực để làm vệ sinh

Nhẹ nhàng tháo băng truyền mực để làm vệ sinh

Bước 5

Ngay khi tháo băng truyền mực ra ngoài, hãy dùng bong bóng thổi để thổi sạch bụi và mực in bám xung quanh. Và sử dụng một chiếc khăn mềm để lau chùi nhẹ trên bề mặt của nó. Chú ý không để cồn hoặc hóa chất tẩy mạnh tiếp xúc với bề mặt t băng truyền. Thêm một lưu ý quan trọng nữa là chi tiết này khá nhạy cảm với ánh sáng, nên nếu để nó tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh quá lâu sẽ khiến băng truyền hoạt động không chính xác.

Bước 6

Bước cuối cùng sau khi băng truyền sạch bùi và sạch mực in, lắp lại vào chỗ cũ. Cuối cùng, sau khi lắp ráp xong bạn nên mở máy để in thử ngay. Nếu vấn đề trên vẫn còn như trước khi vệ sinh, thì bạn nên gọi thợ để tìm ra nguyên nhân và sửa chữa nó.