Khi chọn mua máy in có rất nhiều điều phải lưu ý, tất nhiên có bản vẫn là xác định được như cầu của người mua. Ngoài việc xác định được nhu cầu chủ yếu như mua máy in laser hay in phun, đơn sắc hay in màu…vẫn còn một số vấn đề khác cần quan tâm như sau:

Kích thước to nhỏ và chỗ để máy

Chi tiết này thường bị bỏ qua trước khi đi mua vì chúng ta chỉ toàn tập trung vào chức năng của máy in, để rồi mua về thì to quá không có chỗ để, lại mất công dọn dẹp hay thậm chí phải mua cả một cái kệ hay bàn mới để đựng máy in.

Vì thế trước khi mua hãy xác định sẵn vị trí đặt máy, rồi từ đó, căn cứ vào diện tích chỗ để máy mà chọn mua máy in cho vừa vặn.

Kích thước to nhỏ và chỗ để máy

Kích thước to nhỏ và chỗ để máy

Tốc độ in, độ phân giải

Tốc độ in được đo bằng số trang in mỗi phút (ppm – page per minute). Những chiếc máy in phổ thông có tốc độ trong tầm 15-20 trang giấy in, giấy photo giá sỉ mỗi phút, máy in văn phòng hay máy in chuyên nghiệp đắt tiền hơn thì sẽ in nhanh hơn.

Lưu ý, tốc độ này được đo theo chuẩn của nhà sản xuất, vì chúng ta thường in kín văn bản bằng tiếng Việt có dấu thì có lẽ sẽ chậm hơn so với tốc độ nhà sản xuất đưa ra.

Về độ phân giải của máy in, thông số này được đo bằng dpi (dot per inch). Với máy in laser và máy in phun đa dụng thì một vài con số thường thấy là 600 x 600 dpi, 1200 x 1200 dpi. Chỉ số này càng cao có nghĩa là kích thước chấm mực in sẽ càng nhỏ hơn, tức là hình ảnh sẽ càng sắc nét hơn, đường thẳng in ra sẽ chi tiết hơn. Số chấm theo chiều dọc sẽ cho bạn biết giấy in, giấy photo giá sỉ đi qua máy in nhanh hay chậm. Ví dụ, máy in 1200 x 1200 dpi sẽ in chậm hơn so với máy 1200 x 600, bù lại kết quả cho ra sẽ đẹp hơn. Nếu chỉ in tài liệu trắng đen bạn cũng chỉ cần độ phân giải 600×600 là đủ.

Ngoài ra, cũng nên chọn các dòng máy in bền, linh kiện thay thế có sẵn không khó tìm, chi phí thay linh kiện rẻ tương tự máy in canon LBP 2900 cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí về lâu về dài đấy.