Hai dòng máy in phổ biến trên thị trường hiện nay là máy in phun và máy in laser, tuy nhiên máy in phun vẫn được sử dụng khá nhiều vì giá thành rẻ và có khả năng thực hiện các chức năng in ấn cơ bản nhanh chóng đơn giản. Vậy bạn đã biết cách sử dụng máy in phun như thế nào để hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí chưa? Hãy để huongdanmayin mách nước cho bạn nhé.

Sử dụng và bảo quản cẩn thận

Với các thiết bị điện tử, tuổi thọ sử dụng có được lâu dài hay không ngoài chất lượng và uy tín của nhà sản xuất còn phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng và bảo quản của người dùng. Ngoài việc sử dụng máy in đúng cách, như dùng đúng chủng loại giấy, đúng loại mực in được nhà sản xuất khuyến cáo, người dùng cũng nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy in để loại bỏ bụi bẩn và các tác nhân gây hại tiềm ẩn. Đơn giản nhất là dùng một chiếc khăn khô để lau chùi bên ngoài và bên trong máy in mỗi cuối tuần. Định kỳ có thể nhờ kỹ thuật viên hãng đến kiểm tra và bảo dưỡng như bôi trơn, thổi bụi, kiểm tra hộp mực,…

Cần làm sạch kim phun của máy in phun thường xuyên

Cần làm sạch kim phun của máy in phun thường xuyên

Để tránh hiện tượng tắc mực, nhất là với máy in phun, không nên để máy in phun không hoạt động trong thời gian quá dài. Hãy cố gắng cho máy in thực hiện in ấn ít nhất một trang giấy một tuần. Đồng thời sử dụng chế độ làm sạch kim phun thường xuyên. Một số máy in phun hiện đại có trang bị chức năng này và bạn chỉ cần nhấn nút là có thể yên tâm sử dụng. Nếu không bạn cũng có thể tự làm bằng tay sau khi tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc các clip trên youtube. Cuối cùng có thể yêu cầu nhân viên kỹ thuật của hãng làm việc này thay bạn mỗi đợt kiểm tra định kỳ.

Tiết kiệm mực in trên máy in phun

Giảm mật độ mực in trên giấy là cách trực tiếp để tiết kiệm mực in trên máy in phun. Để làm việc này, người ta thường điều chỉnh độ phân giải của bản in thấp xuống đến mức phù hợp nhưng vẫn đạt yêu cầu về chất lượng bản in. Bạn có thể điều chỉnh độ phân giải trực tiếp trên màn hình điều khiển của một số máy in hoặc điều chỉnh từ máy tính. Ví dụ trên Hệ điều hành Windows 7, bạn nhấn Start và vào mục Devices and Printers sau đó nhấp phải vào máy in đang kết nối, click vào Properties và điều chỉnh chất lượng bản in tại đây. Nếu bạn có máy in phun màu nhưng chỉ thường in đen trắng thì bạn có thể tắt luôn chức năng in màu. Làm như vậy không chỉ giúp bạn tiết kiệm mực mà còn giúp tăng tốc độ in cho máy.

Mực ịn chính hãng có giá khá cao

Mực in chính hãng có giá khá cao

Một tip để không phải cài đặt đi cài đặt lại chất lượng bản in mỗi lần in là bạn nên tạo riêng một cài đặt trên máy in cho từng nhu cầu khác nhau. Ví dụ, bạn tạo một cài đặt mang tên “Nháp” dành cho việc in những tài liệu nội bộ, không có yêu cầu cao về chất lượng để in ở độ phân giải thấp và một cài đặt khác mang tên “In chuẩn” dành cho việc in những tài liệu quan trọng, đòi hỏi chất lượng cao để ở độ phân giải in cao.